– Trường THCS Giao Tiến tiền thân là Trường Phổ thông cấp II Giao Tiến được thành lập tháng 8 năm 1961. Thời điểm này trường có 4 lớp năm với 250 học sinh là con em Giao Tiến và các xã lân cận. 

 


Văn phòng nhà trường đặt tại Đình Giữa thôn Việt Dũng, 3 lớp học đặt tại nhà dân, 1 lớp học ở hiên miếu Thượng. Cũng trong năm học này, vượt lên mọi khó khăn chính quyền địa phương và nhân dân xã nhà quyết tâm khởi công xây dựng trường với 6 phòng học. Giữa bộn bề gian khó, thầy và trò vẫn vững bước đi lên. Ngay năm sau, số lớp và số học sinh tăng lên rõ rệt: 3 lớp năm, 4 lớp sáu, 1 lớp bảy, chấm dứt việc con em Giao Tiến phải đi học ở xã bạn.

      Những năm giặc Mỹ bắn phá Miền Bắc, thầy và trò vẫn không nghỉ một ngày. Quyết tâm của các thầy giáo, cô giáo được bà con tiếp thêm sức mạnh: Từ những lớp học trong lòng dân, biết bao thế hệ con em Giao Tiến trưởng thành đem tài năng, trí tuệ phục vụ tổ quốc, có thầy giáo và học sinh của mái trường này đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc góp phần đem lại hòa bình cho dân tộc.

     Từ năm 1975 đến 1990 từng bước vững chắc đi lên trở thành điểm sáng của phong trào giáo dục. Đất nước hoàn toàn giải phóng, Đảng ủy và nhân dân có điiều kiện quam tâm cho giáo dục tốt hơn, lớp học  tranh tre vách đát dần được thay thế bằng phòng học khang trang thoáng mát…Đặc biệt năm 1978 khu nhà cao tầng với 18 phòng học được khởi công xây dựng, cũng từ đây, trường phổ thông cấp 2 Giao Tiến bước sang trang sử mới ghi lại những mốc son cho sử nghiệp nước nhà. Thời kỳ này, Giao Tiến thực sự là một điểm sáng, một Bắc Lý của tỉnh Hà Nam Ninh với phong trào giáo dục điển hình. Cùng với sự đổi thay của đất nước, trường cấp II Giao Tiến hợp nhất với 3 trường cấp 1 trong xã trở thành trường PTCS Giao Tiến với trên 100 cán bộ, giáo viên và gần 3000 học sinh học tập ở 4 địa điểm trong xã…Suốt chặng đường hơn 10 năm với biết bao gian khó trường vẫn khẳng định vị trí của mình với thành tích đáng tự hào: Năm 1979 trường vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Năm 1980, nhận cờ thưởng luân lưu của Chính phủ và là đơn vị dẫn đầu ngành  giào dục; Năm 1981 đón nhận lẵng hoa của Chủ tịch nước tặng và được nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba.

    Từ năm 1990 đến nay không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm 1990 trường được tái lập, năm 1993 mang tên trường THCS Giao Tiến. Từ đó đến nay, các thế hệ thầy và trò nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên giữ vững vị trí là trường Tiến tiến xuất sắc của tỉnh Nam Định xứng đáng với truyền thống của vùng quê hiếu học, của một ngôi trường có bề dày thành tích. Liên tục trong các năm trường có chất lượng vượt trội . . . Cảnh quan nhà trường thực sự xanh – sạch – đẹp. Học sinh được học tập và rèn luyện trong môi trường lành mạnh có điều kiện phát triển toàn diện. Trước yêu cầu ngày càng cao của thời đại và những chuyển biến tích cực của giáo dục thầy và trò nhà trường càng ý thức cao hơn về trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu vươn lên đạt nhiều thành tích xuất sắc. Đặc biệt năm học 2005 – 2006 trường được công nhận; “Trường THCS đạt Chuẩn Quốc Gia”    
 

Hình ảnh trường năm 2016

     Trong những năm qua, tuy là trường nông thôn nhưng Trường THCS Giao Tiến  đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của trường so với các trường trong địa bàn huyện. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia hội giảng danh hiÖu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, nhà trường đều có học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, đồng đội học sinh giỏi luôn xếp từ thứ nhất, thứ hai của huyện, học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%; tỷ lệ đỗ vào các trường THPT công lập đạt từ 65-85%; chất lượng giáo dục đạt khá tốt, hằng năm đạt từ 50 đến 80 giải học sinh giỏi bộ môn cấp huyện, cấp tỉnh, tỉ lệ học sinh khá và giỏi đạt trên 50%.   

Năm học 2010-2011, trường có 64 cán bộ – giáo viên, đều có trình độ đạt chuẩn trong đó có 17 đồng chí có trình độ Đại học. Tổng số học sinh là 970 em chia thành 27 lớp. Trường có tổ chức Chi bộ Đảng gồm 25 đảng viên, liên tục đạt cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, Hội cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.    

          Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung, các cuộc vận động lớn của ngành, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đặc biệt thực hiện chủ đề năm học  “Đổi mới quản lý,  nâng cao chất lượng dạy học”, trường THCS Giao Tiến đã quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, tích cực tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá đối với học sinh. Tích cực xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học nhằm nâng cao hiệu quả giờ lên lớp. Thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm học 2006 – 2007, 2007- 2008, 2008-2009, 2009-2010 trường THCS Giao Tiến luôn là một trong những trường đi đầu về phong trào học sinh giỏi, chất lương đại trà và các phong thi đua khác. Đến nay, hầu hết giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học có hiệu quả.

Khuôn viên trường năm tháng 4/2019

       Với sự cố gắng của tập thể cán bộ giáo viên, trường THCS Giao Tiến  đã vinh dự đón nhận các danh hiệu: Tập thể Lao động xuất sắc (năm học 2006 – 2007; 2007 -2008; 2008 – 2009; 2009- 2010); và nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Năm học 2009-2010 thủ tướng chính phủ tặng bằng khen